Tứ linh là gì? Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy?

 
Tứ linh có nghĩa là 4 loài linh vật, chúng có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Trong bài viết sau, hãy cùng Nội thất KFA tìm hiểu về ý nghĩa tứ linh trong phong thủy để có cách sử dụng phù hợp, giúp phát huy tác dụng tốt nhất trong cuộc sống. 
 

 

Tứ linh là gì?

Trong quan niệm xưa, vũ trụ được hình thành bởi 4 nguyên tố là: lửa, nước, khí, đất. Đại diện cho 4 nguyên tố đó là 4 linh vật: Long, Lân, Quy, Phụng. Tứ linh là 4 linh vật quan trọng tượng trưng cho sức mạnh của trời đất. Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy là biểu tượng của sự cao sang, quyền quý. Đây là những vật phẩm phong thủy có giá trị cao, mang đến giá trị  tâm linh to lớn cho các gia đình. 


Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy


Mỗi linh vật đều có một ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể của từng linh vật. 


Long – Biểu tượng của tài lộc và công danh 

Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh, là biểu tượng của hoàng đế, của bậc chính nhân quan tử. Linh vật Rồng được thêu trên long bào của vua chúa, thể hiện quyền uy tối thượng. Chỉ vua chúa ngày xưa mới có quyền sử d tượng này. 


Trong phong thủy, Rồng là vị thần giúp mùa màng tươi tốt. Người dân tin rằng việc thờ phụng Rồng sẽ mang đến mùa màng bội thu, nhìn thấy hình ảnh Rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa. Những vùng đất tốt có linh khí vượt thường gọi là long mạch vượng khí. Việc xây dựng nhà cửa, mồ mả tại những khu đất có long mạch tốt sẽ mang đến những phúc đức to lớn cho thế hệ sau. 

 

Rồng được mệnh danh là linh vật mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào. Là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy vũ trụ. Rồng giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp. Dân gian ta tin rằng, rồng và phượng là biểu tượng tốt lành của hạ viên mãn, đủ đầy. Rồng và phượng khi kết hợp với nhau sẽ mang đến nguồn năng lượng may mắn trong tình duyên.

 

 

Kỳ Lân là biểu tượng của trí tuệ 

Kỳ Lân là linh vật thứ hai sau Rồng, sự xuất hiện của Kỳ Lân được tin là dấu hiệu của điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong phong thủy, Kỳ Lân dược dùng để trấn trạch, hóa giải những thế đất xấu, hóa hung thành cát, vì vậy người ta th dụng đôi Lân miệng há to để canh giữa cửa ngôi nhà, trấn áp hung khí.

 

Trong dân gian, Kỳ là con đực và Lân là con cái nhưng được gọi chung với tên là Kỳ Lân. Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú, thuộc dòng nhà nai, mình vằn, đuôi trâu, trên đầu có sừng. Thân mình Kỳ Lân giống hươu có vảy khắp người, thức ăn của Lân chủ yếu là cỏ. Đặc biệt, Kỳ Lân mang một thần thái vô cùng sinh động. Lân trong dân gian là một linh thú chuyên giúp đỡ và cứu người nghèo nên sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu sắp có một thánh nhân xuống giúp đời. 

Có thể bạn quan tâm: phong thủy phòng ngủ

 


Quy – Biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ 

Quy còn gọi là Rùa, là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Rùa được ví với tinh thần thanh cao thoát tục, có khả khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn. Rùa gắn liền với rất nhiều thuyết của người Việt cổ như câu chuyện về thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa. 

 

Rùa là biểu tượng cho sự trường tồn bất diệt, được xem như sự hội tụ trời đất- âm dương. Bụng rùa bằng phẳng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). Trong phong thủy, Rùa thường được kết hợp với rắn hoặc rùa đầu rồng tạo nên một linh vật thiêng liêng. 

 


Phượng Hoàng – Biểu tượng của sự bất diệt 

Phượng Hoàng là loài chim vua mang những đặc điểm xinh đẹp nhất của các loài. Trong phong thuỷ, phượng hoàng tượng của sự tái sinh và bất diệt. Hình tượng Phượng Hoàng tượng trưng cho 6 thiên thể: Đầu là trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh. Lông của phượng hoàng đại diện cho 4 màu: Vàng ( kim), xanh lá (mộc), đen (thổ), trắng (thuỷ).

Xem thêm: phong thủy phòng ngủ và phòng thờ cúng 

 


Trên đây, Nội thất KFA đã chia sẻ đến bạn ý nghĩa tứ linh trong phong thủy. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này. Để được tư vấn thêm về thiết kế nội thất văn phòng, nhà ở... hợp phong thủy hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
 

  • Nội thất làng nghề Chàng Sơn

  • Địa chỉ: Thôn 3 - Chàng Sơn - Thạch Thất - Hà Nội

  • Điện thoại: 0987.316.777

  • Email: noithatlangnghecs@gmail.com

 

Dung Phi Untitled Document