Cách chọn vật liệu và trang trí cho lối đi trong nhà

 Mặc dù trong phong thủy nói chung và phong thủy nhà nói riêng đều đề cao hướng nhà và đất nhưng cũng không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của việc lựa chọn cũng như bài trí các đồ nội ngoại thất trong và ngoài ngôi nhà.
 

 Việc lựa chọn đồ nội thất thông minh và sắp xếp chúng khoa học cũng được xem là điểm nhấn phong thủy cần thiết cho mỗi ngôi nhà. Đặc biệt là với những khu vực ít được chăm chút như lối đi, cầu thang hay khu vực ban công, kho chứa ... Có vẻ như hiện nay, chúng dường như đã được quan tâm nhiều hơn. Việc sử dụng vật liệu gì cho lối đi cũng được cho là nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Để tạo điều kiện cho một không gian đi lại thuận lợi thì việc trước tiên đó chính là lựa chọn vật liệu cho sàn nhà.

Cách chọn vật liệu và trang trí cho lối đi trong nhà
Độ nhẵn và bóng cùng màu sắc hài hòa là sự lựa chọn hợp lý cho sàn nhà

Với sàn nhà, yêu cầu trước tiên là cần có sự ăn khớp về độ nhẵn, sự đồng bộ về gam màu (nóng hoặc lạnh), sự hài hòa về hoa văn... Điều này tạo hiệu quả trong việc liên kết không gian.

Tất nhiên, cần phân biệt không gian chính - phụ để lựa chọn kích cỡ, hoa văn, màu sắc cho phù hợp, nếu không sự đồng nhất tuyệt đối sẽ tạo trường khí trì trệ, thiếu sinh động. Cách tốt nhất là chọn cách hoàn thiện sàn nhà có dẫn dắt và chuyển tiếp tự nhiên hợp âm dương để liên kết khí trong - ngoài, trước - sau, chính - phụ.

Cùng một loại vật liệu nhưng nếu đặt gần ánh sáng bên ngoài, nơi thường xuyên qua lại (dương tính) thì sẽ sáng và chịu bào mòn nhiều hơn so với góc khuất (âm tính).

Cách chọn vật liệu và trang trí cho lối đi trong nhà
Các loại đá cũng được cho là thích hợp cho không gian đi lại

Đối với gạch ốp lát, ở không gian chính như nội thất phòng khách, phòng sinh hoạt nên dùng gạch khổ lớn, phòng ngủ dùng gạch khổ nhỏ hơn mang lại ấm áp, phòng vệ sinh dùng gạch nhám, khổ rộng tạo sự sạch sẽ. Các vị trí tiếp giáp hoặc thay đổi không gian dùng gạch viền hay đá.

Cách chọn vật liệu và trang trí cho lối đi trong nhà
Màu sắc của gạch chính là yếu tố ảnh hưởng tới mỹ quan chung của ngôi nhà

Màu sắc gạch cũng cần tương quan hài hòa, tránh thay đổi đột ngột, trừ khi muốn tạo điểm nhấn. Kiểu cách lát gạch sẽ góp phần thay đổi sắc thái nội thất và cảm quan thị giác. Ví dụ như xoay chéo sẽ kéo giãn không gian, lát thẳng và vuông tăng sự trang trọng, lát điểm viền tạo sự sinh động.

Các điểm nhấn có thể chọn lựa tùy theo không gian và phải căn cứ vào mức độ sử dụng. Không nhất thiết dùng một loại cứng (gạch, đá) mà có thể bổ sung vật liệu mềm (thảm) để tạo điểm nhấn và tăng tính thân thiện.

Dung Phi Untitled Document