Ánh sáng và màu sắc trong các thiết kế nội thất phòng khách

Trong không gian sống của mỗi gia đình, không chỉ cần đầy đủ tiện nghi mà còn cần rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Sự tiện nghi và thẩm mỹ cần phải được kết hợp hài hòa mới đem lại hiệu quả cho một không gian sống hoàn hảo.
 

Không chỉ thể hiện được bản sắc riêng, cá tính của bản thân mà gia chủ còn có thể sơ hữu một phòng khách đẹp như mơ với các cách hướng dẫn về ánh sáng và màu sắc dưới đây do chính đội ngũ kiến trúc sư của nội thất làng nghề thực hiện.
 
Về ánh sáng
 
- Cần tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên cho phòng khách. Nơi đây thường là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình và giữa chủ nhà với khách nên cần một không gian gợi mở. Nếu phòng khách nằm ngay tầng một, có thể dùng kính thay cho những bức tường kín mít. Phòng khách nhìn ra hướng vườn, không gian trong suốt của kính sẽ tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và nhà ở, ngồi trong nhà nhưng cảm giác như đang ngồi chơi giữa vườn có mái che.
 
Ánh sáng và màu sắc trong các thiết kế nội thất phòng khách
 
Cần tận dụng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng
 
- Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện, phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi. Đèn chính của phòng khách rộng nên là những loại đèn mang đến sự sang trọng, chẳng hạn như đèn chùm. Nếu không gian phòng khách theo phong cách cổ một chút nên dùng ánh sáng gián tiếp hơn là trực tiếp.
 
Các đèn tuýp có thể được giấu trên trần hắt xuống, đèn hắt treo ở tường hắt ngược lên trần.
 
- Ánh sáng gián tiếp sẽ tạo cảm giác chan hòa, thoải mái và không bị chói mắt, đặc biệt khi xem TV. Tường có thể dùng đèn trang trí để chiếu sáng phụ cho các phòng rộng. Xu hướng hiện nay là trang trí ánh sáng bằng các đèn điện mà không lộ ra bóng đèn. Dùng đèn âm trần, âm tường tạo ra nguồn sáng trang trí từng góc có chủ định.
 
Ánh sáng và màu sắc trong các thiết kế nội thất phòng khách
 
Ánh sáng cần được thiết kế hợp lý
 
- Đối với các loại đèn âm trần thường bố trí các loại đèn bóng tròn, halogen, neon, compact để cho một ánh sáng nền vừa phải. Gian phòng khách có sofa màu ấm hay sáng nên dùng những cây đèn nhỏ chiếu sáng từng góc để tạo nên sự ấm cúng. Nếu tường sơn sáng màu và có lắp gương lớn thì không cần mắc nhiều bóng đèn.
 
- Không nên lạm dụng quá nhiều đèn trong phòng khách. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng khác nhau.
 
Về màu sắc
 
- Màu sắc trong các không gian nói chung và thiết kế nội thất phòng khách nói riêng đều phải tuân theo những yếu tố gồm màu chủ đạo và màu trang trí.
 
- Màu chủ đạo (màu nền) chính là màu được sử dụng nhiều nhất và cũng cần cẩn thận nhất vì nó đóng vai trò quyết định cho sự logic của không gian và những màu sơn còn lại. Màu chủ đạo phải được dựa trên sự nghiên cứu tổng thể của những phần liên quan như sàn, tường, trần và những đồ nội thất khác thuộc vào sự ảnh hưởng qua lại.
 
Ánh sáng và màu sắc trong các thiết kế nội thất phòng khách
 
Những gam màu trung tính rất hợp với nền phòng khách
 
- Thông thường, sơn tường nên chọn màu không quá đậm, để tạo cảm giác thoải mái cho người cư ngụ, và cũng để kết hợp dễ dàng với các đồ trang trí khác. Do đó, những gam màu trung tính (không quá đậm, nhưng cũng không nhạt) sẽ rất phù hợp, chẳng hạn như trắng, xanh nhạt, vàng nhạt, ghi...
 
- Hiện nay, màu trắng được sử dụng phổ biến cho màu nền, giúp không gian có cảm giác rộng thêm. Một căn phòng chỉ toàn sắc trắng sẽ rất dễ dàng khi muốn thay đổi màu sơn theo mùa hoặc đơn giản chỉ thêm bớt một số chi tiết nội thất để tạo bộ mặt mới. Căn phòng một màu cũng có thể khiến các mảng không gian như tường hay trần nhà dễ dàng trở thành một khối thống nhất.
 
Ánh sáng và màu sắc trong các thiết kế nội thất phòng khách
 
Cần có điểm nhấn trong cách sử dụng màu cho nội thất phòng khách
 
- Tuy nhiên, căn phòng toàn màu trắng cũng có thể bị cảm giác nhàm chán sau một thời gian sử dụng. Do đó, việc chọn màu mạnh (màu trang trí) để tạo điểm nhấn ấn tượng như đỏ, da cam, xanh sẫm... sẽ là một giải pháp hay. Chẳng hạn, phòng khách toàn màu trắng hoặc vàng nhạt, nhưng được nhấn ở một số vị trí như mảng tường phía sau nơi đặt TV, hoặc nơi treo tranh... sẽ rất ấn tượng. Không nên sử dụng những màu mạnh này làm màu chủ đạo.
 

Dung Phi Untitled Document